Cách phân biệt các loại hoa lavender ở VIệt Nam

Trên thế giới có hàng trăm giống Lavender khác nhau, tuy nhiên các giống phổ biến nhất gồm có 3 loại cơ bản :

 

True lavender : Đây được xem là loại oải hương phổ biến nhất hay còn gọi là oải hương Anh quốc. Điểm đặc trưng của loại này là lá nhỏ, thân cây cong, ngắn và hoa hình thùng. Mùi thơm ngọt, màu hoa đẹp bền lâu đến 1-2 năm, hương cũng toả lâu và dai. chiều dài hoa dao động từ 25 – 35cm (thỉnh thoảng có thể lên đến 38cm nếu thời tiết vụ mùa tốt).

cach phan biet lavender va lavandin

Spike Lavender 
Là loại cây to cánh, lá to hơn True lavender. Loại này có thể sản xuất gấp 3 lượng tinh dầu so với True lavender nhưng mùi thơm thì không bằng. Tinh dầu từ hoa của spike lavender có mùi thơm khuynh diệp, có mùi na ná như mùi của hỗn hợp khuynh diệp và oải hương. Nó thường được sử dụng để xịt thơm phòng, chất khử mùi (thân thể), xà phòng, chất tẩy uế, thuốc trừ sâu bọ và các sản phẩm khác.

 

Lavandin:

Một loại cây lai, kết quả của sự giao phấn tự nhiên giữa true lavender và spike lavender. Lavandin là một cây cằn cỗi, khó trồng, vì vậy phải nhân giống bằng cách giâm cành chứ không phải gieo hạt. Loại cây này có lá to, thân cây dài và hoa to. Bởi vì loại hoa này đẹp, màu sắc rực rỡ và sống lâu khi tươi, nó thường được sử dụng trong các ngành nghề thủ công. Lavandin và spike lavender sản xuất được nhiều tinh dầu hơn true lavender, vì vậy nó thường được sử dụng để ướp hương cho sản phẩm như: dầu massage và các sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước hoa và các sản phẩm trong nhà. Mặc dầu mùi thơm của nó rất mạnh nhưng không giữ lâu, màu sắc thì chỉ sau vài tuần là bạc đến trắng cả hoa.

Ngày nay công nghệ trồng Lavender đã phát triển, và giống lavandin được trồng nhiều trên khắp thế giới vì năng suất cao về hoa và cả tinh dầu

 

Hiện nay các giống hoa được bán phổ biến trên thế giới chính là True Lavender và Lavandin, riêng shop lại rất thích em True Lavender, màu hoa đẹp và hương lại dịu dàng thơm mát, không gây shock cho những người lần đầu mới biết đến Lavender.

cach phan biet cac loai lavender